Backdrop là gì? Phân loại và tác dụng của Backdrop

Backdrop là một trong những phụ kiện vô cùng quan trọng và rất cần thiết trong nhiều sự kiện khác nhau, từ những sự kiện nhỏ cho đến sự kiện lớn như hội nghị, chương trình biểu diễn… Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người chưa thực sự hiểu hết về backdrop cũng như là ý nghĩa và công dụng của nó.

Vậy backdrop là gì? Phân loại và cách sử dụng của chúng ra sao. Hãy cùng đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé. 

Định nghĩa backdrop là gì? 

Hiểu một cách đơn giản nhất, dễ hiểu nhất thì backdrop chính là các phông nền ở các sân khấu, thông thường người ta thường đặt backdrop ở sảnh chính đón khách hoặc là ở giữa sân khấu của các sự kiện.

Cùng với các loại banner, poster hay standee thì backdrop cũng là vật không thể thiếu được ở trong các sự kiện lớn nhỏ khác nhau bởi backdrop chứa đựng những thông tin cơ bản và quan trọng nhất cần nắm bắt ở trong chương trình như: tên sự kiện, logo của nhà tài trợ và tổ chức,…

Tuỳ thuộc vào tính chất của sự kiện mà backdrop có thể được làm từ nhiều chất liệu phù hợp khác nhau.

Tính cần thiết của backdrop tại các sự kiện 

Có thể khẳng định được rằng, tính chất của backdrop tại các sự kiện là vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Vậy tại sao lại như vậy?

Backdrop trong các sự kiện thậm chí còn có vai trò che dấu đi các khiếm khuyết tại địa điểm tổ chức sự kiện. Đồng thời nó cũng là một tấm bảng với công dụng chỉ dẫn và hướng dẫn cho quan khách đi lại có thể thấy được và hiểu được cơ bản nội dung của sự kiện diễn ra ngày hôm đó. Sự kiện nói đến vấn đề gì?

Các backdrop thường có thiết kế trang trí rất bắt mắt và mọi thông tin trên đó đều được ghi rất rõ ràng và cũng nhằm một mục đích quan trọng khác: dùng để quảng bá, truyền thông thương hiệu và truyền tải thông tin tới quần chúng.

Các loại backdrop phổ biến

Backdrop màn hình LED

Đứng đầu trong danh sách backdrop phổ biến phải kể đến đó chính là loại backdrop làm bằng màn hình LED vô cùng hiện đại. Chúng ta có thể sử dụng nó cho rất nhiều sự kiện khác nhau như gameshow hay các sự kiện giải trí khác. 

Màn hình LED của backdrop có khả năng hiển thị các nội dung khác nhau một cách liên tục nên thường được sử dụng trong các sự kiện có tính chất như thế này. Điểm yếu duy nhất của nó là quá trình lắp đặt khá là phức tạp, đồng thời chi phí lớn.

Backdrop dạng máy chiếu 

Đây là lựa chọn thông minh trong trường hợp nếu như bạn muốn tổ chức các sự kiện bởi nó cũng có thể đáp ứng được các nhu cầu về việc setup hay thay đổi nội dung một cách liên tục mà lại không gây ra sự cầu kỳ như màn hình LED. 

Máy chiếu backdrop cũng sẽ đáp ứng tốt được nhu cầu khi trình chiếu các video hoặc là slide trong quá trình thuyết trình tại hội thảo với ưu điểm là thu hút, đẹp mắt và dễ setup. Tuy nhiên nó cũng có một nhược điểm nhỏ là tốn kém về trang thiết bị.

Backdrop hạt Hiflex

Trong số danh sách các loại backdrop phổ biến thì backdrop làm từ hạt Hiflex là loại hình dễ dàng sử dụng nên được ưa chuộng nhất. Tất cả những gì mà bạn cần phải làm đó chính là lên phần nội dung cũng như phác thảo qua về thiết kế cho backdrop của mình để đặt dịch in từ các đơn vị phục vụ quảng cáo.

Với vấn đề thực hiện thi công thì khung backdrop được chế tạo từ sắt hộp cùng với bạt để căng lên dựa vào những khung vít. Backdrop dạng hạt Hiflex có đẹp hay không thì chủ yếu là sẽ dựa vào thiết kế nên nếu là người ưa thích tính thẩm mỹ thì bạn sẽ cần chú trọng về mặt thiết kế đấy nhé.

Loại backdrop này có ưu điểm rất dễ thi công và lại có giá thành rẻ nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên nó sẽ không có giá trị sử dụng lâu dài, đặc biệt là ở thời tiết ngoài trời vì có thể bị rách và chịu nhiều tác động của thời tiết.

Backdrop chất liệu vải và những chất liệu khác

Với các loại backdrop kiểu này thì có ưu điểm lớn nhất là rất rẻ tiền, tuy nhiên vẫn có thể đem lại sự độc đáo và mới mẻ về mặt hình ảnh. Nhưng để sử dụng được các loại này thì cần phải có khéo léo, phù hợp trong việc kết hợp với không gian sự kiện một cách thẩm mỹ. 

Backdrop với chất liệu này phù hợp chủ yếu với sự kiện có tính nghệ thuật và ưu tiên tập trung đến yếu tố thẩm mỹ.

Backdrop dạng PP

Về mặt hình thức thì bạn có thể yên tâm vì chất liệu PP khá đẹp và mịn. Tương tự như loại hiflex thì bạn chỉ việc xuất ra file thiết kế cho các đơn vị in. Tuy nhiên thì giá thành của nó khá cao và đồng thời là hiệu quả hình ảnh khi nhìn từ xa cũng không bằng hiflex nên không được dùng nhiều.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn thông tin Backdrop là gì? Phân loại và tác dụng của Backdrop. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp các bạn có những kiến thức hữu ích về drop cũng như lựa chọn được cho mình những loại backdrop phù hợp để tổ chức sự kiện. 

 

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *