Hạnh phúc là gì? Giải đáp những bí mật về hạnh phúc

Chắc chắn trong mỗi chúng ta đều đang băn khoăn những câu hỏi về Hạnh phúc. Và tất nhiên, ai cũng cố gắng theo đuổi cho mình một hạnh phúc riêng. Vậy Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc có đơn giản như những gì ta vẫn nghe không? Hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết về Hạnh phúc dưới đây bạn nhé!  

1. Hạnh phúc là gì?

Thật khó để định nghĩa được “Hạnh phúc là gì?” một cách chính xác. Bởi vì mỗi chúng ta đều có những quan điểm, cách nhìn nhận cuộc sống khác nhau. 

Chung quy lại, ta có thế hiểu Hạnh phúc chính là một nguồn sức mạnh vô hình tạo nên cảm giác vui vẻ và thoải mái. Vậy khi nào bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái? Đó là những lúc chúng ta có thể làm một điều gì đó mà ta cảm thấy hài lòng. Đây chính là sức mạnh cảm giác của Hạnh phúc.

Chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi đạt được thành công trong công việc hay học tập.

Hạnh phúc đến khi họ được trở nên nổi tiếng, được yêu mến, tôn trọng bởi những người xung quanh.

Hạnh phúc còn được thể hiện qua sự giàu có, sống trong một căn nhà mơ ước, được đi khắp nơi mình muốn.

Hay đơn giản, hạnh phúc là khi ta được sống hòa thuận cùng những người thân yêu, được tự do, tự tại.

Như vậy, mỗi người trong chúng ta sẽ có cách nhìn nhận về sự hài lòng là khác nhau, phụ thuộc vào những điều làm mỗi người tự thỏa mãn, vui vẻ và tự do.

Ngoài cách hiểu “Hạnh phúc là gì?” như ở trên, chúng ta còn có thể hiểu định nghĩa Hạnh phúc theo cách phân tích của người Phương Tây. Trong Tiếng Anh, Hạnh Phúc là Happiness. Vì thế, nó được hiểu theo cấu tạo từ như sau:

H” tượng trưng cho Health, nghĩa là Sức khỏe. Đúng như vậy, không gì có thể làm chúng ta thoải mái, vô tư nếu ta có một sức khỏe tốt. Có sức khỏe đồng nghĩa với việc ta có năng lượng để vượt qua những khó khăn, thách thức của cuộc sống.

A” tượng trưng cho Attitude, nghĩa là Thái độ. Một thái độ tốt, tích cực là nguồn năng lượng tuyệt vời để giúp ta vượt qua khó khăn. Đồng thời, giữ thái độ luôn vui vẻ, lạc quan là cách để giúp chúng ta có hạnh phúc.

P” tượng trưng cho Present, có nghĩa là Hiện tại. Đúng như vậy, Hạnh phúc là món quà của hiện tại, là cảm giác hiện hữu nhất mà ta có thể cảm nhận ngay tại thời điểm này. Quá khứ đi qua, không bao giờ nuối tiếc, trân trọng những giây phút hiện tại và sẵn sàng chào đón cho những điều mới mẻ trong tương lai.

P” tượng trưng cho Play, nghĩa là Vui chơi. Một chữ “P” tiếp theo mang nghĩa của Hạnh phúc ta nên dành cho vui chơi. Hãy cố gắng không nên gò bó, ép buộc bản thân, dành những thời gian cho các hoạt động vui chơi sau những giờ làm việc mệt mỏi để lấy lại năng lượng bạn nhé.

Ảnh 2: Hạnh phúc là sự tự do

N” tượng trưng cho New, có nghĩa là Những điều mới mẻ. Nếu như ta cứ lặp đi lặp lại một công việc thì sẽ chán phải không nào? Hãy tạo cho mình những thứ mới mẻ để học hỏi, tìm tòi hàng ngày để tạo cảm hứng cho cuộc sống mình nhé! Một công thức chế biến món ăn mới, nghe một bài hát mới, đọc một quyển sách mới hay gặp gỡ một người bạn mới đều sẽ mang lại cảm giác khác lạ cho cuộc sống của mình.

E” tượng trưng cho Express yourself, nghĩa là Bộc lộ chính mình. Một cách để cảm thấy Hạnh phúc đó chính là tự tin bộc lộ cảm xúc của chính bản thân mình. Hãy luôn sống cuộc sống của mình, đừng ảo tượng đến những phù phiếm, hay cố gắng định nghĩa hạnh phúc của người khác là của mình. 

“S” tượng trưng cho Simple, nghĩa là Giản đơn. Điều này có nghĩa là chúng ta nên suy nghĩ một cách đơn giản, đừng quá làm phức tạp cuộc sống tự nhiên của mình. Như đã nói ở trên, đừng quá sức níu kéo định nghĩa “Hạnh phúc là gì?” của người khác thành của mình khi mình không đủ khả năng đạt được. Hãy suy nghĩ đến những điều giản đơn, những cái mà có thể làm mình hài lòng.

“S” tượng trưng cho Smile, nghĩa là Nụ cười. Hãy tự tạo cho mình những câu chuyện vui để mình được cười hàng ngày nhé.

2. Làm thế nào để Hạnh phúc?

Có một câu chuyện kể rằng: 

Một ngày kia, heo con hỏi heo mẹ, “Hạnh phúc là gì vậy mẹ?”. 

Heo mẹ nhìn con, cười và bảo, “Hạnh phúc cũng giống như chiếc đuôi của con đấy”. 

Heo con tinh nghịch, liền quay lại, cố gắng nắm lấy chiếc đuôi nhưng mãi không được, liền hỏi mẹ, “Vậy tại sao con không thể nắm được Hạnh phúc của con?”. Heo mẹ ôn tồn bảo, “Vậy tại sao con không tiếp tục đi về phía trước? Hạnh phúc của con thì sẽ mãi theo sau con”.

Câu hỏi của heo con có lẽ cũng giống như câu hỏi của nhiều người: Làm thế nào để lấy được Hạnh phúc? Thực ra, Hạnh phúc như giải thích định nghĩa ở trên khá là đơn giản. Nhưng liệu ta có thể vươn tay ra nắm được Hạnh phúc không? Câu trả lời có thể có hoặc có thể không đối với mỗi người. Nhiều người bảo Hạnh phúc của họ là có trong tay nhiều tiền, sống trong một căn nhà lộng lẫy, mặc những bộ áo quần thời trang. Nhưng cũng có người bảo Hạnh phúc của họ chỉ đơn giản là sự vô tư, tự do, cuộc sống êm đềm với gia đình mình, những cái không thể mua được bằng tiền. Dù câu trả lời như thế nào thì chung quy lại đó là cảm giác của sự thỏa mãn. Đó là cảm giác từ trong tim chứ không phải là sự nhận định của bất cứ ai.

Vậy để có được Hạnh phúc, không những cố gắng làm đẹp cho đời sống vật chất của mình, mà còn làm đẹp cho cả tâm hồn mình. 

  • Hãy mang trong mình một tâm hồn vui vẻ, luôn lạc quan và vô tư. 
  • Không để tâm đến những lời nói, định kiến xấu của người khác.
  • Giữ cho tâm mình luôn thoải mái, bình yên.
  • Mang trong mình vẻ đẹp của lòng khoan dung, độ lượng.
  • Luôn tươi cười và luôn tạo động lực cho bản thân mỗi ngày.

Như câu trả lời của heo mẹ dành cho heo con: “Hạnh phúc là gì?”, hãy luôn tiến về phía trước, nỗ lực để vượt qua những khó khăn, gian khổ, đồng thời trân trọng những phút giây hiện tại, đón nhận những điều mới mẻ để Hạnh phúc luôn luôn sánh bước bên mình. Thay vì cố gắng bắt lấy Hạnh phúc, sao không để Hạnh phúc luôn đi cùng mình? Bởi vì Hạnh phúc của chính mình thì sẽ luôn bên mình.

Như vậy, qua bài viết trên đây ta đã hiểu được “Hạnh phúc là gì” rồi phải không nhỉ? Hạnh phúc chính là nằm trong tâm của mỗi người. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có câu trả lời riêng cho mình. Và hãy luôn nhớ rằng: “Cứ vui đi vì cuộc đời cho phép” bạn nhé.

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *