ICT là gì? Tìm hiểu những ảnh hưởng của ICT đối với đời sống xã hội

ICT là gì? ICT là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa và vai trò của ICT hiện nay là gì? Tuy thuật ngữ ICT đã trở nên phổ biến, nhưng rất ít ai hiểu rõ được ý nghĩa của ICT là gì. Cho nên, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể mọi thông tin về ICT.

Nếu bạn thực sự quan tâm hoặc đang muốn tìm hiểu thông tin về “ICT”. Vậy thì còn đợi chờ gì mà không xem ngay bài viết này nhỉ. Ngoài việc tìm được lời giải đáp hợp lý cho những câu hỏi nêu trên, các bạn còn thu thập thêm được nhiều thông tin hữu ích khác nữa đó.

Chúng ta cùng nhau bắt đầu nhé.

ICT là gì?

ICT là một thuật ngữ được viết tắt bởi cụm từ đầy đủ với tên tiếng Anh là Information & Communication Technologies. Khi tạm dịch sang tiếng Việt thì ICT sẽ có nghĩa là công nghệ thông tin và truyền thông.

Thuật ngữ ICT có thể hiểu giống như một từ đồng nghĩa trong lĩnh vực IT. Hay nói dễ hiểu hơn, ICT chính là ám chỉ sự kết hợp giữa nền tảng mạng viễn thông và truyền thống, hoặc nói về sự liên kết giữa hệ thống nghe nhìn, hoặc về các tính năng hệ thống quản lý tòa nhà hiện đại.

Ngoài ra, cụm từ ICT còn có thể hiểu là nói một số phương tiện được dùng để xử lý những thông tin thu thập được. Hoặc share các đoạn âm thanh, hình ảnh giống như các thiết bị di động thông minh. Thậm chí, ICT còn có thể truyền tải mạng hoặc kiêm luôn vai trò giám sát thông tin mạng.

ICT có ý nghĩa gì?

Mỗi chỉ số ICT thường sẽ có những cách hiểu riêng biệt, chúng ta thường hay gọi là ICT Index. Tức là nói về chỉ số phát triển của CNTT và truyền thông. Tại Việt Nam thường sẽ có nhiều cấp độ chỉ số ICT index khác nhau:

Đối với ICT Index cấp tỉnh, thành phố: Nói về chỉ số của độ sẵn sàng đối với ứng dụng & phát triển ngành công nghệ thông tin – truyền thông. Nhóm này sẽ bao gồm ứng dụng và hạ tầng.

Tương tự đối với ICT index cấp bộ, ngành thì cũng sẽ bao gồm ứng dụng và hạ tầng luôn.

Riêng ICT index doanh nghiệp, thì chỉ số sẽ gồm năng lực cạnh tranh và kết quả của việc sản xuất kinh doanh.

Những từ viết tắt khác của ICT

ICT ngoài là từ viết tắt của cụm từ Information & Communications Technology, thì ICT vẫn còn rất nhiều ý nghĩa khác.

Cụ thể như International Critical Tables; Influence Coefficient Tests; In Circuit Test; Intramolecular Charge Transfer; Image Composition Tool; Insulin Coma Therapy; Ideal Cycle Time; Idiopathic Copper Toxicosis; Integrated Concept Team;…

Những ảnh hưởng của ICT đối với xã hội

Chúng ta sẽ cùng xem coi ICT có những tác động như thế nào đến đời sống xã hội nhé.

Tác động của ICT đối với giáo dục

Trong lĩnh vực giao dục hiện nay, ICT vẫn đang được vận hành khá ổn.

Ví dụ như học online, thi online, tài liệu giảng dạy trở nên đa dạng hơn.

Để có thể áp dụng hiệu quả ICT trong giáo dục là một điều không hề đơn giản nhé. Bởi vì hiện tại mức học phí vẫn còn khá cao.

Tác động của ICT đối với nghề nghiệp

Hiện tại ICT đã mang lại rất nhiều ngành nghề có mức lương thu nhập khủng. Ví dụ như thiết kế website, lập trình phần mềm, bảo mật thông tin mạng máy tính, kỷ sư ảo hóa phần mềm,…

Nhìn chung thì nghề nghiệp liên quan đến ICT cực kỳ đa dạng, rất phù hợp với những bạn trẻ muốn khám phá và thể hiện bản thân.

Tác động của IC đối với cuộc sống

Thời đại công nghệ thông tin phát triển, cuộc sống của chúng ta cũng từ đó được cải thiện đáng kể. Dù là ở khía cạnh nào đi nữa thì cũng có sự tác động của ICT (văn hóa, thương mại, giải trí, du lịch,…)

Thậm chí, nhu cầu sử dụng các thiết bị di động thông minh của con người cũng đã tăng lên đáng kể. Chỉ cần kết nối với một đường truyền mạng ổn định, là họ có thể tiếp cận với hàng loạt điều hay và thú vị. Hoặc chỉ cần một cú chạm nhé, là họ có thể dễ dàng liên hệ với nhau bất cứ lúc nào.

Tác động của ICT đối với doanh nghiệp

Những hình thức kinh doanh dựa theo phương pháp truyền thống dường như đã lỗi thời và không còn được ưa chuộng nữa. Thay vào đó, các doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển sang hình thức kinh doanh trực tuyến.

Đối với những doanh nghiệp nào có đầu tư ICT thì hiệu quả mang lại cực kỳ lớn. Lợi nhuận tăng trưởng hơn rất nhiều so với phương thức kinh doanh truyền thống.

Mọi quy trình sản xuất giờ đây đã có thể tự động hóa.

Việc kiểm soát và lưu trữ thông tin dữ liệu trở nên dễ dàng hơn.

Thanh toán giao dịch có thể thực hiện thông qua tính năng thanh toán trực tuyến. vừa nhanh, vừa tiện lợi mà chi phí lại cực kỳ thấp.

Giá thành bỏ ra thấp, số lượng sản xuất ra nhiều, thị trường dễ cạnh tranh hơn

Lời kết

Chúng ta có thể thấy rằng, ICT là một phần không thể thiếu đối với đời sống xã hội. Đến đây, chắc các bạn cũng đã hiểu rõ khái niệm về ICT là gì rồi đúng không. Nếu phần nào chưa hiểu thì hãy để lại lời bình nhé.

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *