kho ngoại quan là gì

Kho ngoại quan là gì hẳn là một câu hỏi khá mới mẻ với chúng ta? Vậy thì bạn có tò mò khi các hàng hóa mà mình nhập về từ nước ngoài sẽ ở đâu trước khi đến được tay mình hay những hàng hóa mình gửi ra nước ngoài sẽ ở đâu khi nó chưa ra nước ngoài hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Kho ngoại quan là gì?

Kho ngoại quan là một khu vực kho dùng để lưu hàng hóa nhập vào nước sở tại hay hàng hóa đã xong thủ tục chờ để xuất khẩu ra nước ngoài. Điều đặc biệt ở kho ngoại quan là hàng hóa ở đây chưa được xem là đã nhập khẩu hay xuất khẩu, vì thế các hàng hóa không bị gánh bất cứ loại thuế nào, ngoại trừ phí thuê kho.

Những ưu điểm của kho ngoại quan

Trong quá trình đi tìm lời giải cho câu hỏi kho ngoại quan là gì chúng ta sẽ khám phá ra được một số ưu điểm của kho ngoại quan, cụ thể là:

Những hàng hóa đã làm thủ tục chờ xuất khẩu hay những hàng hóa đã làm thủ tục chờ được nhập khẩu vào nước sở tại sẽ không phải nộp thuế

Thời hạn lưu kho có thể lên đến 12 tháng và nếu bạn có lý do chính đáng có thể gia hạn thêm 12 tháng nữa

Việc quản lý của các nhân viên kho ngoại quan cũng đơn giản và khoa học hơn, còn những doanh nghiệp gửi hàng ở đây cũng có được một chỗ trú ngụ hợp lý cho hàng hóa của mình và có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng hàng hóa của mình trong suốt thời gian lưu kho.

Những loại hàng hóa được và không được lưu ở kho ngoại quan.

Mặc dù là một nơi lý tưởng để lưu các hàng hóa chờ giải quyết thủ tục nhưng kho ngoại quan cũng có một vài quy định về đối tượng lưu kho và không phải loại hàng hóa nào cũng được ký gửi ở đây. Những loại hàng hóa có thể gửi ở kho ngoại quan chờ thủ tục bao gồm:

Những hàng hóa mà bạn/doanh nghiệp đã xử lý xong thủ tục, chờ ngày xuất đi hay nhập về

Những hàng hóa mà bạn nhập từ nước ngoài về Việt Nam chờ được đưa vào trong nước

Những hàng hóa bạn nhập từ nước ngoài về lưu kho ngoại quan để chờ thủ tục xuất khẩu sang nước thứ ba

Những hàng hóa nước ngoài nhập vào Việt Nam đang chờ thủ tục

Những hàng hóa nước ngoài chờ thủ tục xuất khẩu sang nước thứ ba cũng có thể lưu ở kho ngoại quan

Bên cạnh đó cũng có những loại hàng hóa không được gửi ở kho ngoại quan, bao gồm:

Những hàng hóa lậu, giả mạo hàng hóa Việt Nam

Những loại hàng cấm lưu hành trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật

Những hàng hóa có thể gây ô nhiễm môi trường hay nguy hiểm đến tính mạng con người…

Thủ tục thuê kho ngoại quan như thế nào?

Ngoài khái niệm kho ngoại quan là gì và một số thông tin như trên, một trong những vấn đề mà các thương nhân trong và ngoài nước cũng quan tâm khi gửi hàng ở kho ngoại quan, đó là thủ tục lưu kho.

Như đã đề cập ở trên, có nhiều loại đối tượng hàng hóa khác nhau được gửi hàng hóa ở kho ngoại quan vì thế mỗi loại hàng lại có những thủ tục riêng. Tuy vậy giữa chúng vẫn có những điểm chung trong hợp đồng thuê kho, đó là:

Quá trình thành lập hợp đồng thuê phải có sự thỏa thuận của bên chủ kho và người thuê theo quy định của pháp luật

Mọi thông tin về hàng hóa phải được ghi rõ trong hợp đồng: về tên hàng, khối lượng, thời gian thuê,…

Khi có sự phát sinh gì về việc gia hạn hợp đồng hay hàng hóa bị trục trặc khi gửi ở kho thì phải nhanh chóng có văn bản gửi cho cục Hải quan và nhanh chóng xử lý, hai bên phải gặp nhau và làm các thủ tục giải quyết

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *