Mentor là gì? Làm thế nào để trở thành mentor giỏi

Trong khoảng thời gian quay trở lại đây thì các trào lưu về khởi nghiệp đang tạo lên những sức hút vô cùng mạnh mẽ trong cộng đồng người trẻ tuổi Việt Nam. Cùng với trào lưu khởi nghiệp này thì cũng bắt đầu xuất hiện những khái niệm mới lạ như Coach, Mentee hay Mentor.

Vậy mentor là gì? Làm thế nào để trở thành mentor giỏi, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa Mentor là gì

Nếu như bạn biết đến hay đã từng có sự tìm hiểu về Mark Zuckerberg, người sáng lập ra Facebook thì chắc chắn bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của người Mentor khi đóng góp cho sự thành công của Mark Zuckerberg. 

Những lời khuyên hữu ích và những cảm hứng được truyền từ Steve Jobs đã thật sự giúp Mark thay đổi định hướng của bản thân để phát triển và kết quả đó chính là sự thành công đến từ việc sáng lập Facebook. 

Vậy mentor là gì? Chúng ta có nhiều cách hiểu về những người mentor trong những vấn đề của cuộc sống và công việc, và điều quan trọng là cần phân biệt được khái niệm của Consultant ( những hoạt động từ người tư vấn ), hay là huấn luyện viên Coach và mentor. Về bản chất thì mentor khá khó giải thích nghĩa vì không thể tìm được từ tương ứng trong hệ thống từ điển tiếng việt.

Vậy mentor là gì? Đây là những từ được dùng để chỉ những người có công trong việc tìm hiểu và gợi ý ra những định hướng chung để hỗ trợ cho những người đã và đang trong giai đoạn khởi nghiệp giúp họ có hướng đi chính xác nhất, thành công nhất. 

Mentor còn có một vị trí quan trọng hơn rất nhiều so với một cố vấn viên hay là một người bạn. Họ luôn luôn lắng nghe và đưa ra những lời khuyên, kiến thức chuyên môn để giải quyết cho vấn đề mà bạn đang gặp phải. Khác với coach thì mentor thật sự đưa ra kỹ năng cần thiết giúp bạn giải quyết thực tế các vấn đề của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của mentor 

Giúp hiểu được tình hình thực chất của bản thân

Tức là, mentor có thể giúp bạn nhận rõ được bản thân mình đang phát triển đi lên hay là đang trong những bước thụt lùi đi xuống. Bởi vì họ luôn sát cánh ở bên bạn nên họ có thể dễ dàng nhận ra bước đi của bạn như thế nào và từ đó có lời khuyên phù hợp nhất.

Nếu như bạn đang có vấn đề, họ sẽ nhanh chóng giúp bạn nhìn nhận ra bởi bản thân con người có thể luôn dễ dãi hoặc quá khắt khe nên không nhận ra được điểm chưa được / điểm tốt của bản thân.

Họ là những người đi trước có kinh nghiệm

Mentor bản thân họ là những người từng trải và tham gia chinh chiến nhiều trên chiến trường nên có kinh nghiệm cực dồi dào và nguồn kiến thức hữu ích, vậy nên thật sự cần thiết khi bạn muốn thay đổi bản thân dựa trên lời khuyên của họ.

Mentor không chỉ đơn giản là chức danh 

Mentor không phải là một người xa lạ đơn thuần mà họ có thể chính là những người thân thiết luôn ở bên cạnh và sẵn sàng giúp bạn vượt qua mọi khó khăn. Họ có thể là cấp trên hay chỉ là một người vô tình bạn bắt gặp ở một hội thảo,… Đừng bao giờ bó gọn mentor trong một chức danh. Họ có thể là bất kỳ ai xuất hiện ở gần bạn đấy.

Làm thế nào để trở thành một mentor giỏi

Điều kiện đầu tiên phải kể đến khi là một mentor giỏi đó chính là bạn phải có kiến thức, đồng thời phải có những phẩm chất khác để phù hợp với nghề. Vậy phẩm chất này là gì?

Kinh nghiệm của người mentor

Mentor là những người từng trải nên tất nhiên họ lớn hơn mentee ở cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, họ phải là những người đã đi qua các giai đoạn phát triển sự nghiệp thì mới thấu cảm được tất cả khó khăn và sự nỗ lực của những người khởi nghiệp. Kinh nghiệm chính là thế mạnh của một người Mentor

Tính cách của mentor

Một người mentor phải luôn tự tin, điềm tĩnh và chững chạc trong mọi khía cạnh và đồng thời phải là một tấm gương sáng để các mentee noi theo, kính trọng vì họ là những người có ảnh hưởng rất lớn đến với các mentee.

Ngoài hai yếu tố đã kể trên, thì để trở thành một mentor giỏi, họ cũng cần phải có mục tiêu chung với mentee để gia tăng sự gắn kết, đồng thời luôn phải có tư duy đổi mới và cái đầu mở, luôn quan tâm đến những vấn đề xảy ra xung quanh hàng ngày, có tính cách lạc quan và ảnh hưởng tích cực tới mọi công việc.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về Mentor là gì? Làm thế nào để trở thành mentor giỏi. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về giá trị của một người mentor trong quá trình giúp đỡ người khởi nghiệp đi tới thành công. 

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *