Trend là gì? Dùng trend sao cho sang?

Thời đại 4.0, trend là gì có lẽ là điều ai cũng đã nghe qua. Thuật ngữ tạo trend, bắt trend,… xuất hiện liên tục mỗi ngày. Để hiểu rõ nhất về trend là gì, hãy đọc bài viết dưới đây.

1. Trend là gì

Trend theo tiếng Anh có nghĩa là xu hướng, trào lưu. Nó được sử dụng cho cả sự vật lẫn con người. Bất cứ vấn đề gì nóng, có sức hút, tạo được sự quan tâm cũng có thể thành trend.

Hiện nay, chúng ta đang ở trong một thế giới phẳng. Bất cứ vấn đề gì cũng được đưa lên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm của công chúng. Do vậy chỉ một hành động, một lời nói, một đồ vật lạ, có sức hút đã tạo thành trend. Nó thu hút được sự quan tâm, làm theo của đông đảo mọi người bất kể lứa tuổi, giới tính.

2. Đặc điểm của trend là gì?

Vậy làm thế nào để phân biệt trend là gì với các thuật ngữ khác? Trend có những đặc điểm riêng biệt mà không phải thuật ngữ nào cũng có. Tiêu biểu như:

  • Phạm vi ảnh hưởng rộng, được đông đảo công chúng quan tâm.
  • Thời gian sống ngắn. Không giống như các quan niệm, văn hóa; trend thường có tính ngắn hạn, dễ bị thay thế.
  • Đối tượng đa dạng nhưng chủ yếu là giới trẻ, từ 12-25 tuổi.

3. Vai trò của trend trong xã hội hiện nay

Nhiều người cho rằng, trend thực chất chỉ là những sự lố lăng, mua vui trên mạng xã hội. Tuy nhiên thực tế, trend có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống nói chung. Vậy vai trò của trend là gì?

Tác động thay đổi nhận thức, hành vi

Như chúng ta thường thấy, trend thường được tạo ra rất ngẫu nhiên. Nó được đẩy lên thành trend qua những sự việc nóng hổi trong đời sống. Do vậy thường rất dễ hiểu, đơn giản mà hài hước. Nhờ đó mà nó góp phần thay đổi nhận thức, hành vi, lối sống của một hay nhiều nhóm người.

Đơn cử, trào lưu “Đứng yên khi Tổ quốc cần” đã nhanh chóng lan tỏa, tạo thành “hot trend”. Không chỉ giới trẻ mà tất cả mọi người đều hưởng ứng. Điều đó giúp cho việc giãn cách xã hội được dễ dàng và hiệu quả hơn. Mọi người cũng có ý thức hơn để bảo vệ mình, gia đình và toàn xã hội.

Các trend còn rất có ý nghĩa khi lồng ghép với các vấn đề xã hội. Bảo vệ môi trường, từ thiện, tình nguyện,… đều sẽ được quan tâm hơn khi tạo thành trend. Tuy nhiên cần giám sát để tránh lố lăng, lợi dụng niềm tin của công chúng.

Tạo ra xu hướng phát triển ngành nghề

Một vai trò quan trọng nữa của trend đó là nó giúp các ngành nghề khác nhau phát triển. Tại sao lại thế?

Đơn giản, trend là thứ cả xã hội đang quan tâm và học theo. Vì thế những gì liên quan đến trend đó đều được chú ý. Do vậy trong truyền thông, kinh doanh, làm phim,… đều sử dụng trend như một công cụ để tạo sự quan tâm của công chúng.

Với các ngành truyền thông, trend được lồng ghép vào để làm quảng cáo, thu hút chú ý. Các sản phẩm truyền thông được chú ý do vừa hài hước lại vừa gần gũi khi bắt trend kịp thời.

Các cửa hàng, cá nhân kinh doanh cũng sử dụng trend để tạo quan tâm của khách hàng. Ví dụ sử dụng trend “nhà bao việc” để bán các mặt hàng tiêu dùng nhanh sẽ rất dễ dàng. Doanh thu từ đó được nâng cao.

Hay việc một người nổi tiếng nào đó mặc bộ quần áo đẹp, đi đôi giày lạ,… cũng giúp các nhà sản xuất tạo ra xu hướng thời trang mới. Nhận được sự quan tâm của giới trẻ sẽ giúp nhãn hàng được biết đến nhiều hơn. Sản phẩm bán ra cũng tăng đáng kể.

4. Lưu ý với trend kẻo hối không kịp

Với nhiều ưu điểm lớn, xây dựng và nắm bắt trend rất có lợi. Tuy nhiên làm sao để trend không bị biến tướng, lố lăng lại là vấn đề lớn. Để tránh sự cố không đáng có, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

Với việc tạo trend

Khi lên kế hoạch tạo trend, các nhà truyền thông cần rất thận trọng. Bạn lưu ý không tạo trend gây sốc, lố lăng, trái với thuần phong mỹ tục. Mỗi quốc gia lại có văn hoá khác nhau. Do vậy khi tạo trend, bạn cần nghiên cứu kĩ văn hoá, xã hội để tránh sai sót.

Với việc sử dụng trend

Sử dụng các trend có sẵn cũng không hề dễ dàng. Để có thể vận dụng tốt, hiệu quả thì cần lưu ý với trend là gì?

  • Không sử dụng các trend bị nhiều ý kiến trái chiều, vi phạm chuẩn mực văn hoá
  • Sử dụng linh hoạt, phù hợp, tránh gượng ép
  • Với các trend có bản quyền, cần lưu ý xin phép sử dụng, tránh tranh chấp,…

Trend ngày càng trở thành một xu hướng được quan tâm, yêu thích trong xã hội. Nắm bắt rõ trend là gì sẽ giúp bạn không bị lạc hậu, thụt lùi. Hãy là người thông thái, linh hoạt, nắm bắt trend phù hợp để phục vụ công việc và cuộc sống của mình.

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *