Workshop là gì? Khám phá những lợi ích khi tham gia Workshop

Workshop là gì? Các bạn đã từng bao giờ nghe đến thuật ngữ workshop chưa? Hoặc các bạn có biết ý nghĩa của từ workshop là gì hay không? Một buổi workshop đúng nghĩa diễn ra như thế nào? Tất tần tật mọi thông tin về Workshop sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể trong bài viết sau đây.

Mời các bạn cùng đón đọc.

Workshop là gì?

Workshop có thể hiểu là một hoạt động trao đổi kiến thức, nâng cao kỹ năng, giao lưu học hỏi kinh nghiệm giữa những người tham dự với nhau. Thời gian Workshop diễn ra có thể là một ngày hoặc kéo dài nhiều ngày, số lượng tham gia thường sẽ không có quy định giới hạn. Tất cả sẽ còn tùy thuộc vào kế hoạch định ra ban đầu.

Trong một buổi workshop diễn ra, các diễn ra sẽ chia sẻ kiến thức về một mảng nào đó. Kết thúc phần chia sẻ, người tham dự sẽ được quyền đưa ra các câu hỏi liên quan đến chủ đề của ngày hôm đó. Phần trả lời sẽ do diễn giải giải đáp hoặc bất kỳ thành viên có mặt trong buổi workshop.

Các bạn có thể xem workshop giống như một buổi giao lưu học hỏi. Và bạn có thể kiếm thêm được nhiều mối quan hệ hợp tác thông qua những buổi workshop như thế này. 

Riêng tại Việt Nam, số lượng các buổi workshop diễn ra cực kỳ nhiều, với đa dạng mọi hình thức tổ chức. Tuy nhiên, những doanh nghiệp trong nước thường không ưa chuộng những hình thức workshop như thế này. Các hoạt động workshop đa phần toàn là những hoạt động tự phát và được tổ chức với nhiều mục đích khác nhau.

Những hình thức workshop đang phổ biến hiện nay

Hiện tại có tổng cộng 3 hình thức tổ chức workshop phổ biến nhất tại nước ta, đó chính là:

Tổ chức workshop với mục đích chia sẻ kiến thức

Chủ đề chính của loại hình workshop này thường sẽ thu hút rất nhiều người tham gia. Trong thời gian workshop diễn ra, những vấn đề nào càng ít người biết đến thì sẽ có rất nhiều người cùng nhau tranh luận.

Đối với kiểu workshop như thế này thì người quan trọng nhất chính là diễn giả của buổi chia sẻ này. Để có thể khiến cho buổi workshop thành công, thì người đứng ra chia sẻ phải là người có kinh nghiệm và có sự uy tín trong lĩnh vực đó. Hoặc đã có sẵn một số thành tựu đáng kể, được nhiều người biết đến.

Những buổi workshop về lĩnh vực kinh doanh, công nghệ, khởi nghiệp,… thường rất hay được tổ chức và quy tụ rất nhiều người tham dự.

Tổ chức workshop với mục đích thực hành là chính

Hình thức workshop theo dạng chia sẻ, thực hành cũng có rất nhiều người tham dự. Những buổi workshop như thế này chủ yếu nói về các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật, nghệ thuật, thủ công,…

Người hướng dẫn cho workshop này phải có kinh nghiệm và có đầy đủ các vật dụng hỗ trợ căn bản. Có như vậy thì người tham dự workshop mới có dịp để thực hành ngay tại chỗ.

Đối với kiểu workshop này thì số người tham gia sẽ có giới hạn. Bởi vì số người tham gia càng ít thì cơ hội được hướng dẫn thực hành thực tế sẽ càng cao và được chỉ dẫn kỹ hơn.

Tổ chức workshop với mục đích làm Marketing

Và cuối cùng chính là những buổi workshop mang tính chất marketing. Đến với những buổi hội thảo như thế này, thường sẽ là những sự kiện tương đối lớn, được tổ chức khá chi tiết và kỹ càng. Số lượng người tham gia rất đông.

Người diễn giả phải là người có kinh nghiệm chuyên môn và được nhiều người biết đến.

Tham gia workshop sẽ được những lợi ích gì?

Những buổi hội thảo workshop thường sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Nếu như bạn biết cách nắm bắt và tiếp thu một cách hiệu quả.

Bạn có thể xem workshop giống như một nơi bạn đến để giao lưu và học hỏi kinh nghiệm. Nếu kiến thức mà diễn giả chia sẻ là những thông tin mới hoàn toàn, thì bạn hãy cố gắng ghi chép lại thật kỹ. Sau khi kết thúc buổi chia sẻ, các bạn có thể đưa ra những câu hỏi liên quan để làm sáng tỏ vấn đề.

Bạn có thể tranh thủ những buổi workshop để tìm kiếm một mối quan hệ hoặc đối tác làm ăn trong công việc. Để có thể trở nên giỏi hơn hoặc có nhiều cơ hội trong công việc, thì bạn cần phải chủ động giao tiếp với mọi người xung quanh.

Tổ chức workshop cũng được xem là một hình thức marketing rất hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp đã nhận ra được những giá trị một buổi workshop mang lại. Nếu may mắn, chúng ta có thể tìm kiếm được nhiều nhà đầu tư hoặc đối tác làm ăn “chất lượng” để hợp tác.

Lời kết

Đến đây thì chúng tôi cũng xin phép kết thúc nội dung chia sẻ của bài viết này. Chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu rõ về định nghĩa workshop là gì rồi đúng không? Những thông tin về workshop đã được tổng hợp tương đối đầy đủ, hy vọng sẽ có ích cho các bạn.

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *